hình ảnh thành phố bắc ninh

Tp Bắc Ninh: Phát triển thương mại, dịch vụ xứng tầm đô thị loại I

Lĩnh vực khác

(BNP) – Năm 2017, thành phố Bắc Ninh đã tạo bước đột phá trong phát triển thương mại – dịch vụ, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng đô thị dịch vụ. Đây cũng là nhiệm vụ tiếp tục được thành phố xác định là trọng tâm, mũi nhọn trong năm 2018 và là động lực thúc đẩy phát triển nền kinh tế của thành phố với vị thế là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Dự án Royal Park Bắc Ninh đang được tích cực thi công hoàn thiện.

Dự án Royal Park Bắc Ninh đang được tích cực thi công hoàn thiện.

Từ năm 2014 (được công nhận là đô thị loại II), thành phố Bắc Ninh đã tập trung phát triển toàn diện mọi lĩnh vực, trong đó chú trọng khai thác mọi tiềm năng thế mạnh, thu hút tối đa mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư vào khu vực thương mại – dịch vụ. Đặc biệt, ngày 15/7/2016, BCH Đảng bộ thành phố đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 03-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020, trong đó, xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện đến năm 2020.

Thực hiện Nghị quyết trên, UBND thành phố đã khẩn trương rà soát, bổ sung Quy hoạch hệ thống thương mại, dịch vụ, trong đó xác định rõ các vị trí để ưu tiên xây dựng các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng cao cấp, khu vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng… Đồng thời, hỗ trợ tích cực giải quyết thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, thông tin, đảm bảo an ninh trật tự… Triển khai nhiều quy hoạch chiến lược và công bố công khai theo đúng quy định để doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đưa 100% thủ tục hành chính đến giải quyết tại Trung tâm Hành chính công thành phố, qua đó tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian cho người dân, doanh nghiệp.

Thành phố cũng tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó thông tin kịp thời đến các nhà đầu tư về môi trường đầu tư của thành phố, phối hợp, hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác giữa cơ quan Nhà nước với người dân, doanh nghiệp. Đáng chú ý hơn, trong công tác GPMB, Thành phố đã tổ chức hàng trăm cuộc họp để phổ biến cơ chế, chính sách bồi thường cho hàng nghìn hộ dân thuộc diện GPMB các dự án, đồng thời thống nhất và đưa ra các phương án bồi thường hợp lý, tạo sự đồng thuận của nhân dân, từ đó bàn giao đất sạch cho các dự án một cách nhanh nhất, sớm nhất.

Đến nay, nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn đã được đầu tư vào thành phố Bắc Ninh. Điển hình là các dự án khách sạn cao cấp Mường Thanh, Indochina, World Hotel… đã đi vào hoạt động; các dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ, trung tâm thương mại Vincom, APEC, khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ… của các tập đoàn kinh tế lớn như: APEC, Vingroup, Hudland… đang được tích cực thi công. Những dự án này khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng sẽ tạo ra sức hút đặc biệt, góp phần tăng tỷ trọng ngành thương mại – dịch vụ của Thành phố và góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố.

Cùng với việc tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng cao cấp…, thành phố đã đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống chợ; chuyển hóa các chợ dân sinh loại nhỏ thành các siêu thị, cửa hàng tiện lợi theo hướng văn minh, đáp ứng nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Đánh giá về tốc độ phát triển vượt bậc của hoạt động thương mại – dịch vụ của thành phố, ông Nguyễn Song Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh cho biết: Trong những năm gần đây, thương mại – dịch vụ của thành phố phát triển rất nhanh. Hiện nay, thành phố đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dịch vụ từ ẩm thực, lưu trú đến chăm sóc sức khỏe… Tỷ trọng thương mại – dịch vụ năm 2017 chiếm 55,9% trong cơ cấu kinh tế, vượt so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra đến năm 2020 là 51,3%. Để đạt được kết quả trên, bên cạnh những yếu tố khách quan mang lại phải nói đến công tác chỉ đạo cũng như sự quan tâm của BCH Đảng bộ và các cấp chính quyền thành phố đã đề ra những cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân đầu tư trong lĩnh vực này.

Những con số thống kê của UBND thành phố trong năm 2017 mới đây là minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển thương mại – dịch vụ của thành phố. Tỷ trọng dịch vụ chiếm 55,9% trong cơ cấu kinh tế, tăng 1,6% so với năm 2016; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng lên tới 21.645 tỷ đồng, tăng 13,8% so với năm 2016. Dịch vụ lưu trú không ngừng phát triển với số lượng cơ sở kinh doanh tăng 24,8% (từ 145 cơ sở lên 181 cơ sở), số lượng khách sạn chất lượng từ 3 sao trở lên tăng 18% (từ 22 khách sạn lên 28 khách sạn). Cùng với đó, số lượng siêu thị, nhà hàng gia tăng nhanh chóng từ 6 siêu thị lên 8 siêu thị, từ 164 nhà hàng lên 186 nhà hàng. Trên địa bàn đã hình thành chuỗi cửa hàng ẩm thực của các tập đoàn, thương hiệu lớn trên thế giới như: Lotteria, King BBQ, Jollibee… và hàng loạt các cửa hàng tiện lợi, tiện ích, góp phần tạo nên sự sôi động, đa dạng trong hoạt động thương mại – dịch vụ.

Tuy nhiên, hoạt động thương mại – dịch vụ trên địa bàn thành phố hiện nay vẫn chưa tương xứng với vị thế là đô thị loại I; chất lượng một số loại hình dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và sự phát triển của xã hội, còn thiếu nhiều dịch vụ chất lượng cao; việc quản lý hoạt động, khai thác, sử dụng của một số chợ trên địa bàn chưa hiệu quả, còn nhiều bất cập; việc cung cấp dịch vụ cho các khu, cụm công nghiệp còn hạn chế…

Năm 2018 là năm đầu tiên thành phố thực hiện nhiệm vụ chính trị với vị thế là đô thị loại I. Trước tốc độ phát triển công nghiệp rất nhanh của tỉnh như hiện nay, dự báo nhu cầu về dịch vụ nhà ở, thương mại, tài chính ngân hàng… ngày càng tăng, nhất là dịch vụ cao cấp. Thành phố Bắc Ninh đặt ra mục tiêu là đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế với trọng tâm phát triển thương mại – dịch vụ là mũi nhọn, là động lực thúc đẩy tăng trưởng.

“Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào các trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống chợ, dịch vụ vui chơi giải trí, chợ đầu mối, khu ẩm thực… Nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các cơ chế đặc thù, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ. Tăng cường vai trò quản lý của nhà nước đối với thị trường, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi; đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ dân trên địa bàn phát triển các loại hình thương mại – dịch vụ, nhất là dịch vụ chất lượng cao, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội, xứng tầm với vị thế của đô thị loại I”, ông Nguyễn Song Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Với đà tăng trưởng nhanh, mạnh, cộng với sử dụng hợp lý, phát huy tiềm năng sẵn có, tin rằng những thành quả đạt được trong phát triển thương mại – dịch vụ của thành phố sẽ còn tiến xa hơn, xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh, tạo nền tảng đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022./.

M.L
(Nguồn: bacninh.gov.vn)