Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị thông tin về Việt Nam gia nhập TPP

Kinh tế thị trường, Lĩnh vực khác
Sáng 16/3, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề “Cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.
Hội nghị thông tin chuyên đề “Cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.
Hội nghị thông tin chuyên đề “Cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.
Cùng dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cán bộ chủ chốt các cấp, lãnh đạo các doanh nghiệp và cán bộ tham mưu các cơ quan Đảng, đội ngũ báo cáo viên, giảng viên kiêm chức Tỉnh ủy.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trương Đình Tuyển, chuyên viên cao cấp, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương mại, cố vấn cấp cao của Chính phủ trong đàm phán TPP trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản về TPP, những cơ hội và thách thức đặt ra đối với Việt Nam khi tham gia vào TPP. Đồng thời, chỉ rõ các nhóm vấn đề chính đặt ra cho Việt Nam khi tham gia TPP đó là việc mở rộng thị trường thu hút đầu tư; đẩy mạnh xuất khẩu tạo thế cân bằng mới trong quan hệ thương mại với các nước; tiếp tục cải cách thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh; tiếp tục triển khai sâu rộng chủ trương “đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế”, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế…

Đối với tỉnh Bắc Ninh, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương mại lưu ý cần theo dõi chặt chẽ các tác động của Hiệp định TPP ảnh hưởng trực tiếp đối với các nhóm ngành sản xuất, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, nhất là ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi, từ đó có những biện pháp hỗ trợ cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ và thực hiện việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù ở địa phương, làm giảm tác động bất lợi trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến khẳng định, việc chấp nhận tham gia TPP là một quyết định chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, điều này thể hiện tư duy chiến lược của Đảng và hoàn toàn phù hợp với chủ trương tích cực chủ động hội nhập quốc tế. Bắc Ninh đang là một trong những tỉnh phát triển năng động, toàn diện, đứng trước những cơ hội, thách thức chung của nền kinh tế Quốc gia khi tham gia Hiệp định, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp, lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất trên cơ sở quán triệt đường lối chung của Đảng.

Trên cơ sở những kiến thức được cập nhật tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí lãnh đạo, các doanh nhân, doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của hiệp định TPP, nhất là các thách thức và cơ hội để các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục phát huy lợi thế, hội nhập sâu vào nền kinh tế quốc tế. Giao Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Công thương phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp tổ chức các hội thảo và tuyên truyền để cán bộ và doanh nhân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh theo định hướng phù hợp khi TPP có hiệu lực.

Để tạo tiền đề thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị cho cả nhiệm kỳ, trước mắt, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2016. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; nghiên cứu, ban hành cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ, phục hồi hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, thực hiện hiệu quả 6 đề án phát triển dịch vụ trong KCN, nhằm nâng cao tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế.

Song song với đó, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo hướng tập trung, quyết tâm phấn đấu trong năm 2016 toàn tỉnh có trên 50 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn đạt tiêu chí huyện nông thôn mới; đến năm 2020, toàn tỉnh có 80-85% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Trong 2 năm 2016 – 2017 hoàn thành xây dựng nhà ở kiên cố cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên tất cả các mặt theo yêu cầu, đảm bảo diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Trong đó, tập trung chỉ đạo thật chặt chẽ về công tác nhân sự; phương án đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong thời gian tiến hành bầu cử; làm tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đảm bảo nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử…

 
Sau 5 năm đàm phán từ tháng 3/2010, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương đã được ký kết vào ngày 4/2/2016 giữa 12 quốc gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, có quy mô kinh tế chiếm 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu. Đây là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới – được kỳ vọng trở thành hình mẫu cho phát triển thương mại khu vực và thế giới với yêu cầu cao hơn trong bối cảnh lực lượng sản xuất phát triển rất nhanh và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

 

Trả lời