Sáng 7/3 – Khởi công xây dựng KCN Yên Phong I mở rộng

Doanh nghiệp - Doanh nhân, Kinh tế thị trường

Sáng 7-3, Tổng Công ty Thuỷ tinh và gốm xây dựng (Viglacera) khởi công xây dựng Khu công nghiệp Yên Phong I mở rộng.

Các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành, huyện Yên Phong dự.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ Xây dựng thực hiện nghi thức động thổ xây dựng KCN Yên Phong I mở rộng
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ Xây dựng thực hiện nghi thức động thổ xây dựng KCN Yên Phong I mở rộng

 

Khu công nghiệp Yên Phong I do Viglacera làm chủ đầu tư có tổng diện tích 658,7ha chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là 344,8ha được khởi công từ năm 2005 và sau hơn mười năm cơ bản được lấp đầy. KCN thu hút được tổng vốn đầu tư lên gần 8 tỷ USD, trong đó có 7,2 tỷ USD đến từ nguồn vốn FDI. Có thể đánh giá, KCN Yên Phong Viglacera là một trong những KCN sử dụng có hiệu quả đất/tổng vốn đầu tư cao nhất của cả nước. KCN Yên Phong Viglacera còn đóng góp phần lớn vào giá trị xuất khẩu của toàn tỉnh Bắc Ninh với giá trị xuất khẩu cả năm 2015 của toàn tỉnh là khoảng 28 tỷ USD. Tổng Công ty Viglacera khởi công xây dựng khu CN Yên Phong mở rộng với diện tích là 314ha, nguồn vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Đây là KCN sạch, công nghệ cao, đa ngành với các lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm, công nghiệp nhẹ, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp, công nghiệp điện, điện tử, cơ khí lắp ráp… sẽ thu hút đầu tư đạt khoảng 2,6 tỷ USD, nâng tổng thu hút đầu tư của 2 KCN lên 10 tỷ USD, phấn đấu nâng giá trị sản xuất công nghiệp lên 30 tỷ USD. Dự kiến, giai đoạn I sẽ hoàn thành vào quý III/2017 và sẽ lấp đầy toàn bộ dự án vào năm 2024.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường ghi nhận và biểu dương Tổng Công ty Viglacera, UBND huyện Yên Phong, các Sở, ban, ngành liên quan có nhiều cố gắng, nỗ lực giải quyết nhanh các thủ tục về đầu tư xây dựng cũng như sự ủng hộ của nhân dân địa phương trong vùng dự án tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, các nhà thầu triển khai ngay dự án KCN Yên Phong I mở rộng, đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng, an toàn tuyệt đối và hoàn thành theo đúng tiến độ. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, các chủ đầu tư dự án khác nhằm tạo sự thống nhất chung về kết nối hạ tầng đối với các dự án liền kề, nhất là tiếp tục xúc tiến, thu hút và kêu gọi các nhà đầu tư vào KCN. Đồng chí cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND huyện Yên Phong tạo những điều kiện thuận lợi nhất để Chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra, phối hợp với Tổng Công ty Viglacera thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Viglacera vì những thành tích trong phát triển KCN, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Cùng ngày, Viglacera tổ chức khánh thành đoạn Tỉnh lộ 286 dài hơn 1,6km từ Khu nhà ở công nhân đến KCN Yên Phong I được đầu tư theo hình thức xây dựng- chuyển giao do Viglacera làm nhà đầu tư.

Theo Đào Khoa- Dương Hoàn – Báo Bắc Ninh

 

Trả lời